Trang chủ xs Cách hẹn giờ tắt win 10 bằng các lệnh và phần mềm

Cách hẹn giờ tắt win 10 bằng các lệnh và phần mềm

Hẹn giờ tắt win 10 bằng các lệnh và phần mềm là công nghệ thường được áp dụng trong trường hợp máy tính đang làm việc nhưng người dùng bận việc không thể ngồi trước màn hình đến khi máy làm việc xong hay để đề phòng việc người dùng ngủ quên…

Cách hẹn giờ tắt win 10

Cách hẹn giờ tắt win 10

1. Cách hẹn giờ tắt win 10 bằng lệnh CMD

Với cách hẹn giờ tắt win 10 này thì đầu tiên mọi người mở CMD bằng tổ hợp phím tắt Windows + R và nhập lệnh sau, hoặc trên Windows 10 người dùng có thể nhập thẳng lệnh vào thanh tìm kiếm:

shutdown -s -t 1800

Trong lệnh tắt máy tính trên thì:

  • shutdown: Tắt máy tính
    -s: Viết tắt của shutdown
    -t: Viết tắt của time
  • 1800: Số giây còn lại trước khi lệnh được thực hiện, bạn có thể thay đổi 1800 (1800 giây, tương đương 30 phút) thành bất cứ khoảng thời gian nào mà mọi người muốn.

Ví dụ tắt máy tính sau:

3 phút: shutdown -s -t 180.
5 phút: shutdown -s -t 300.
10 phút: shutdown -s -t 600.
15 phút: shutdown -s -t 900.
30 phút: shutdown -s -t 1800.
1 tiếng: shutdown -s -t 3600.
2 tiếng: shutdown -s -t 7200.
3 tiếng: shutdown -s -t 10800.
4 tiếng: shutdown -s -t 14400.
5 tiếng: shutdown -s -t 18000.

Sau khi nhập lệnh người dùng sẽ nhận được một thông báo nhỏ ở góc bên phải màn hình, cho biết thời gian máy tính sẽ tắt. Nếu cần hủy lệnh hẹn giờ tắt máy tính vừa tạo thì chỉ cần nhấn Windows + R rồi nhập lệnh shutdown -a vào hoặc nhập lệnh này vào thanh tìm kiếm trên Windows 10, Windows 7, Windows XP: Khi đó sẽ có thông báo lệnh hẹn giờ tắt máy tính đã bị hủy bỏ.

2. Cách cài hẹn giờ tắt máy tính win 10 bằng shortcut

Để tạo phím tắt Shutdown.exe, mọi người làm theo các bước sau:

Bước 1: Click nhuột phải lên desktop, chọn New, tiếp theo chọn Shortcut

Bước 2: Duyệt đến file Shutdown.exe thường có đường dẫn C:\Windows\System32\Shutdown.exe > Next

Bước 3: Người dùng đặt tên cho shortcut rồi chọn Finish

Bước 4: Click chuột phải lên phím tắt vừa tạo chọn Properties

Bước 5: Trong ô Target mọi người nhập lệnh sau để tắt máy

-s: Tắt máy
-l: Log off
-r: Khởi động lại máy

Bước 6: Người dùng nhập lệnh -t xx vào sau lệnh trên để hẹn giờ tắt máy (xx là số giây chờ tắt máy)

Bước 7: Thêm -c “văn bản” vào sau lệnh trên để nói câu gì đó khi tắt máy

3. Cách cài đặt hẹn giờ tắt máy tính win 10 bằng Windows Task Scheduler

Nếu kết hợp phím tắt Shutdown.exe vừa tạo với Windows Task Scheduler, mọi người có thể cài đặt hẹn giờ tắt máy tính win 10.

Đầu tiên mọi người vào Control Panel, mở Scheduled Tasks rồi kích đúp chuột vào Add Scheduled Task. Trong hộp thoại Scheduled Task Wizard, chọn Next, tiếp theo chọn nút Browse và tìm đến tệp: Windows\system32\shutdown.exe.

Sau đó hãy đặt một tên người dùng muốn và chọn lựa chọn Daily. Tiếp theo chọn thời gian trong ngày người dùng muốn máy tính tắt thì sẽ có hộp thoại xuất hiện yêu cầu nhập tên người dùng (username) và mật khẩu. Mọi người có thể điền hoặc bỏ qua.

Trước khi nhấn nút Finish để kết thúc, người dùng hãy đặt dấu kiểm ở ô Open advanced properties for this task when I click Finish. Cách này giúp mọi người đặt thêm lựa chọn cho việc hẹn giờ tắt máy. Trong hộp thoại xuất hiện, ở ô Run, nối thêm –s vào dòng lệnh và các câu lệnh -t xx (xx là số giây chờ tắt máy) và -c “từ mọi người muốn ” (ví dụ như từ “Chào tạm biệt”) (nên biết là câu lệnh –t xx và –c “từ mọi người muốn” có thể bỏ qua).

Trước khi kích vào nút OK để đóng hộp thoại thì người dùng hãy nhấn trỏ chuột vào thẻ Settings và đặt dấu kiểm vào ô Only start the task if the computer has been idle for at least:, rồi đặt thời gian mà người dùng thấy hợp lý với mình.

4. Cách hẹn giờ shutdown win 10 bằng Windows PowerShell 

Để hẹn giờ shutdown win 10 bằng Windows PowerShell thì người dùng bấm vào biểu tượng tìm kiếm Cortana, gõ vào tìm Windows PowerShell. Tiếp theo mọi người chọn mục Windows Powershell để mở. Sau đó mọi người bấm vào biểu tượng tìm kiếm Cortana rồi gõ vào tìm Windows PowerShell, tiếp theo nữa thì chọn mục Windows Powershell để mở. Mọi người tiếp tục sử dụng lệnh giống như cách 1 tuy nhiên lưu ý thay dấu – thành dấu /.

Ví dụ shutdown /s /t 1800 để hẹn giờ tắt win 10 sau 30 phút.

5. Cách hẹn giờ tắt máy cho win 10 bằng phần mềm mShutdown

mShutdown được biến đến là một phần mềm tiếng việt có giao diện và cách sử dụng khá đơn giản. Sau khi hoàn thành việc tải phần mềm mShutdown thì mọi người chạy được file mShutdown.exe luôn mà không cần cài đặt.

Shutdown sau: Hẹn giờ tắt máy theo số phút bạn đặt.
Shutdown lúc: Hẹn giờ theo thời gian nhất định.
Cuối cùng nhấn Start để thực hiện.

6. Cách hẹn giờ tắt win 10 bằng phần mềm IDM

Trong trường hợp mọi người đang sử dụng phần mềm IDM để tải file, và không có thời gian để chờ đợi tài xong để tắt máy vì file quá nặng và thời gian tải quá lâu… thì có thể sử dụng chính phần mềm này để tắt máy.

Cách thực hiện tắt máy này vô cùng đơn giản đó là chuyển sang Tab Options on completion sau đó tích vào ô Turn off computer when done. Tuy nhiên lưu ý cách này không hẹn được giờ tắt máy chính xác mà phải chờ khi phần mềm tải xong thì máy của mọi người mới tắt nhé.

Bài viết trên của website xosobay.com đã gửi đến độc giả cách hẹn giờ tắt win 10 cho máy tính, hy vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho độc giả. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về Fake IP nếu muốn nhé!

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau