Trang chủ xs Cricket là gì? Những thông tin cần biết về bộ môn Cricket

Cricket là gì? Những thông tin cần biết về bộ môn Cricket

Cricket là gì? Cricket là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng và là một trong những môn thể thao rèn luyện sự tập trung cao độ. Cùng xosobay.com tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Cricket là gì?

Cricket dịch sang tiếng Việt có nghĩa là bóng gậy, mộc cầu, bản cầu. Đây là môn thể thao phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Cricket là môn thể thao dùng gậy để đánh bóng và chơi giữa 2 đội với nhau, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ thi đấu trên sân hình tròn. Mỗi trận đấu sẽ được chia ra thành hai lượt chơi, mỗi lượt sẽ chia ra thành 11 phiên nhỏ, mỗi phiên sẽ có 2 người từ 2 đội chơi với nhau.

Trong các trận đấu cricket, 2 đội chơi sẽ thay phiên nhau, một đội giao bóng còn một đội đánh bóng. Nếu tất cả các cầu thủ của đội đánh bóng bị loại thì đội này sẽ được đổi sang ném bóng và đội kia sẽ đánh bóng.

Cách chơi cricket là gì?

Cách chơi

Khi bắt đầu một trận đấu cricket, mỗi đội chơi sẽ cử 2 thành viên cầm gậy đứng ở 2 đầu một dải đất bằng phẳng theo quy định. Mỗi một đầu đều sẽ có tam trụ môn của đội bao gồm có 3 que gỗ được cắm vào đất, có 2 thanh gỗ đặt ở phía trên. Đội đối phương sẽ cử ra một cầu thủ để giao bóng cho đội bạn ở đầu cầu viên và một số thành viên đứng quanh để chờ đánh bóng.

Cricket là gì? Những thông tin cần biết về bộ môn Cricket

Cricket là gì? Những thông tin cần biết về bộ môn Cricket

Người được giao ném bóng sẽ ném từ một đầu sang phía bên kia để bóng dội lên từ mặt đất và khiến cho 3 cọc trụ môn của tam trụ môn phía bên kia bị vỡ. Cầu thủ cầm gậy đánh bóng của đội đối phương sẽ phải tìm cách để đánh bóng bật ra bên ngoài. Qua đó có thể bảo vệ được tam trụ môn của bên mình.

Nếu bóng bị đánh ra xa thì 2 người cầm gậy sẽ phải chạy theo hướng bóng, chạy qua chạy lại giữa 2 đầu phương cầu trường. Với mỗi lượt chạy sẽ tính là một bào vị. Các thành viên của đội ném bóng sẽ phải bắt được bóng khi trả về thì mới được tính điểm.

Các cầu thủ 2 bên phải chạy qua chạy lại và tìm điểm về cho đội của mình đến khi một trong 2 người bị đội ném loại ra ngoài.

Đá cầu là gì? Những điều cơ bản về bộ môn đá cầu

Cách tính điểm

Kết thúc mỗi trận đấu điểm số của 2 đội sẽ được tính như sau:

– Cầu thủ chạy từ đầu phương cầu trường sang tam trụ môn bên kia sẽ được nhận 1 bào vị.

– Với mỗi cầu thủ đánh bóng ra tới vòng biên của sân thì sẽ được nhận thêm 4 bào vị.

– Cầu thủ đánh bóng, không để bóng chạm đất và bay ra ngoài vòng biên sẽ nhận được 6 bào vị.

Những loại cricket thường chơi

Cricket đối kháng là gì?

Cricket đối kháng là hình thức chơi Cricket có thời gian thi đấu dài nhất trong số tất cả các hình thức. Trận đấu Cricket đối kháng thường diễn ra đến 5 ngày. Vì vậy nếu muốn tham gia chơi Cricket đối kháng các cầu thủ phải có thể lực mạnh.

Đối với hình thức này mỗi đội sẽ có tối đa 2 lần ném bóng và đánh bóng. Để giành chiến thắng trong trò chơi này thì đội bóng phải khiến đội đối thủ bị loại 2 lần. Nếu đội đối thủ không bị loại mà số điểm của đội này cao hơn đội đối thủ thì đội này thì sẽ hòa.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Cricket đơn nhật

Hình thức chơi Cricket đơn nhật là một hình thức chơi Cricket khá mới mẻ. Trận đấu Cricket đơn nhật sẽ diễn ra trong vòng 1 ngày. Vòng ném bóng, đánh bóng của mỗi đội chỉ được giới hạn trong 50 vòng. Hình thức Cricket đơn nhật ngoài khác về thời gian thi đấu mà nó còn khác lượt đánh và ném bóng. Đối với hình thức Cricket đơn nhật thì có 1 lần đánh bóng và ném bóng. Nếu đội nào có số điểm thấp hơn thì đội đó sẽ bị thua.

Cricket hai hai mươi

Hình thức này có cái tên tiếng anh là Twenty20. Cricket hai hai mươi cũng tương tự như hình thức chơi đơn nhật. Điểm khác biệt giữa hai hình thức này là lượt ném bóng, đánh bóng chỉ có 20 vòng. Mục đích giảm vòng xuống của hình thức này là để giảm bớt thi đấu cho một trận đấu.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc về cricket là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, theo dõi bài viết của chúng tôi.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu như: Anh, Đức, Ý, kết quả bóng đá pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau