Trang chủ xs Đá cầu là gì? Những điều cơ bản về bộ môn đá cầu

Đá cầu là gì? Những điều cơ bản về bộ môn đá cầu

Đá cầu là gì? Đá cầu được biết đến là một trò chơi dân gian, người chơi cần tìm cách điều khiển quả cầu ở trên không để không bị rơi xuống đất. Cùng xosobay.com tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Đá cầu là gì?

Đá cầu là một môn thể thao được chơi nhiều ở Châu Á. Khi tham gia trò chơi này người chơi cần phải tìm cách ngăn quả cầu rơi xuống đất bằng việc sử dụng kỹ thuật của mình. Chơi đá cầu có nhiều hình thức và có thể chia thành hai hoặc đá vòng tròn. Trò chơi này không giới hạn số lượng người chơi nên ai cũng có thể tham gia.

Đá cầu được chia thành hai loại: đá cầu thi đấu và đá cầu nghệ thuật. Với đá cầu thi đấu thì luật thi đấu đá cầu khá nghiêm ngặt, khi thi đấu hai đội bóng sẽ được phân cách bằng lưới đá cầu. Còn với đá cầu nghệ thuật thì hoàn toàn ngược lại, người chơi cần vận dụng hết kỹ năng và thực hiện những động tác khó để kiếm điểm.

Bộ môn đá cầu có bao nhiêu loại?

Hiện nay, bộ môn đá cầu được chia làm 3 loại là: tâng cầu, đá cầu nghệ thuật và đá cầu thi đấu.

Tâng cầu: là hình thức người chơi dùng chân, đầu gối, ngực,…. để đỡ và tâng cầu để cầu không bị rơi xuống đất. Người chơi có thể tâng cầu bằng 1 chân hoặc 2 chân, kết quả cuối cùng sẽ được đánh giá qua số lần tâng cầu trong mỗi hiệp tâng cầu. Tâng cầu là hình thức thường được các Trường học áp dụng cho học sinh tập luyện.

Đá cầu là gì? Những điều cơ bản về bộ môn đá cầu

Đá cầu là gì? Những điều cơ bản về bộ môn đá cầu

Đá cầu nghệ thuật: còn có nhiều biến thể khác như đá cầu kiểng, đá cầu đâm, đá cầu tia chớp,… Hình thức đá cầu này sẽ được thực hiện đá cầu qua lại với người khác bằng những kỹ thuật trong bộ môn thể dục dụng cụ và múa Ba lê. Người thắng cuộc sẽ là người thực hiện nhiều động tác khó nhất và điều khiển quả cầu khéo léo nhất. Hình thức đá cầu này cũng được chơi theo từng đôi hoặc từng nhóm người theo vòng tròn.

Đá cầu thi đấu: khi tham gia hình thức đá cầu này sẽ được chia ra làm 2 đội đá với nhau. Mỗi đội có từ 1 đến 3 người và được ngăn bằng dây lưới. 2 đội thi đất theo những điều luật và khẩu lệnh của trọng tài. Đội chiến thắng là đội đạt được số điểm tối đa của mỗi Sét đấu trước.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Hướng dẫn đá cầu đúng cách

Lựa chọn cầu và trang phục

Điều đầu tiên bạn cần biết cách chọn cầu, hiện nay có khá nhiều loại cầu được bán trên thị trường. Theo tìm hiểu nếu bạn là người mới thì nên lựa chọn cầu có 4 lông cân bằng và đế nhựa. Nhưng thực tế thì bạn có thể thử loại cầu nào thấy dễ chơi với mình nhất.

Còn với trang phục khi đá cầu thì bạn sẽ cần chọn những bộ quần áo thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, giày mỏ vịt hoặc giày thể thao.

Học đá cầu ở cấp độ cơ bản

– Tập tâng cầu bằng mu chân để tâng cầu càng nhiều lần càng tốt. Cần giữ vững chân trụ trong khi tâng cầu.

– Chân giơ lên khi tâng cầu cần tạo thành góc vuông 90 độ so với cơ thể. Điều này giúp bạn kiểm soát quả cầu trong những lượt tâng tiếp theo.

Cầu mây là gì? Thông tin cần biết về bộ môn cầu mây

Học đá cầu ở cấp độ nâng cao

Sau khi đã quen với các kỹ thuật đá cầu cơ bản thì bạn cần tập luyện nâng cao. Để thực hiện các kỹ thuật đá cầu nâng cao bạn cần thực hiện các bước như sau đây:

– Chọn và đánh dấu lên tường vài điểm.

– Đá quả cầu trúng vào những điểm đã đánh dấu ở trên.

– Khi đã đạt mục tiêu tập luyện với khoảng cách gần thì bạn có thể tăng độ khó với vị trí đừng xa tường hơn. Tâng cầu rồi đá cầu trúng vào điểm đã đánh dấu trên tường.

– Sau khi học các đá cầu cấp độ nâng cao với tường thì bạn có thể thay thế bằng cách đá cầu với lưới hoặc đá với nhiều người xếp vòng tròn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc về đá cầu là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm, theo dõi bài viết của chúng tôi.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu như: Anh, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau