Trang chủ xs V-League là gì? Những thông tin xoay quanh giải đấu V-League

V-League là gì? Những thông tin xoay quanh giải đấu V-League

V-League là gì? V-League là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Ở giải đấu này có điều gì đặc biệt? Cùng xosobay.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

V-League là gì?

V.League hay còn được biết đến là giải vô địch quốc gia Việt Nam, đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Giải đấu hiện đang được Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam điều hành.

Giải đấu ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt là nhà vô địch đầu tiên của giải đấu. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-2001, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là V.League. Vào năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam điều hành giải đấu.

Ngày nay giải đấu V.League có 14 đội tham dự, đội vô địch giải đấu sẽ có vé tham dự AFC Champions League. Đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia còn đội đứng áp chót sẽ thi đấu trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo.

Những thông tin xoay quanh giải đấu V-League

Lịch sử hình thành giải đấu V-League

Giải đấu này được tổ chức lần đầu vào năm 1980 với tên gọi là giải A1 quốc gia với 17 đội bóng tham dự và được chia thành 3 khu vực. Những đội đầu bảng ở các khu vực sẽ giành quyền thi đấu tại vòng chung kết để tìm ra đội vô địch. Tổng Cục Đường Sắt đã xuất sắc đánh bại Hải Quan và Công An để lên ngôi vô địch đầu tiên của giải đấu.

V-League là gì? Những thông tin xoay quanh giải đấu V-League

V-League là gì? Những thông tin xoay quanh giải đấu V-League

Ở mùa giải 1995 khi thể thức chia ra từng khu vực bị hủy bỏ, thay vào đó đổi thành mỗi đội sẽ đá vòng tròn 2 lượt để tìm 6 đội có ket qua bong da đứng đầu bảng. 6 đội này đá vòng tròn 1 lượt nữa để tìm ra nhà vô địch của giải đấu.

Từ năm 1997, các đội sẽ đá 2 lượt trận rồi tìm đội đầu bảng cũng là đội vô địch. Phụ thuộc vào số lượng đội bóng tham gia ở mỗi mùa giải mà số đội xuống hạng khác nhau. Có mùa giải sẽ chỉ có 1 đội xuống hạng, có mùa giải đến 2,3 đội xuống hạng.

Đến năm 2000, giải đấu được đổi tên thành V-League nhằm nâng cấp giải đấu này trở nên chuyên nghiệp hơn. Năm 2012, do những mâu thuẫn của các đội bóng với ban tổ chức, các đội bóng Khatoco Khánh Hòa, Vissai Ninh Bình Lam Sơn Thanh Hóa, Hà Nội ACB, Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An dọa sẽ lập ra một giải đấu mới.

Ngay sau đó VFF đã tiến hành họp khẩn và thống nhất rằng giải V-League và hạng Nhất sẽ được quản lý bởi VPF. Thêm nữa VFF chỉ giữ lại 36% cổ phần còn lại chia đều cho các câu lạc bộ tham gia giải đấu.

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng đăng ký tham dự. Ở hai màu giải đầu tiên 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 đội đăng ký tham dự. Mùa giải tiếp theo đã có 12 đội bóng tham gia thi đấu. Tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia thi đấu. Con số này đã được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Tuy nhiên, mùa giải V-League năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng được quy định như sau:

– Giai đoạn 1 bao gồm 13 vòng đấu.

– Giai đoạn 2 bao gồm 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.

– 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Cách thức tính điểm và xếp hạng tại V-league

Cách thức tính điểm

Từ năm 1996 trở về trước, cách tính điểm tại V-league sẽ là 2 – 1 – 0. Đội thắng sẽ có được 2 điểm, hòa 1 điểm và thua sẽ không có điểm hoặc sẽ bị trừ điểm.

Kể từ năm 1997 trở đi, cách tính điểm tại V-league sẽ là 3 – 1 – 0. Đội thắng sẽ có được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua sẽ không có điểm. Mục đích chính của việc phân chia này là khiến cho các đội bóng nỗ lực thi đấu để dành được chiến thắng.

Chỉ riêng 2 mùa giải 1994 – 1995 có sự khác biệt về cách tính điểm. Nếu như 2 đội hoà nhau sau những phút thi đấu chính thức thì sẽ đá luân lưu để chọn đội thắng mà không đá hiệp phụ.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng cập nhật liên tục tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới cho bạn đọc tham khảo.

Cách xếp hạng tại V-league

Các đội bóng tham gia thi đấu tại đấu trường V-league sẽ thi đấu theo vòng trong 2 lượt đi và về để tính điểm. Sau khi kết thúc giải đấu đội bóng nào có điểm số cao nhất sẽ giành được cúp vô địch. Bảng xếp hạng của giải đấu cũng xét theo số điểm mà các đội đã ghi được sau các vòng và xếp từ cao xuống thấp. Nếu có 2 đội bóng cùng điểm số thì sẽ xét theo thứ tự của các chỉ số phụ như sau:

– Kết quả đối đầu trực tiếp.

– Hiệu số bàn thắng thua.

– Tổng số bàn thắng.

Được biết 2 đội xếp cuối bảng sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng Nhất. Đội vô địch giải hạng Nhất sẽ giành được tấm vé tham dự V-league mùa giải tiếp theo. Ở mùa giải 2020 chỉ có duy nhất 1 đội bị xuống hạng và được thay thế bởi đội bóng vô địch  giải hạng Nhất.

Thành tích thi đấu của các đội bóng tại V-League

– Câu lạc bộ Thể Công đã giành được ngôi vô địch 5 lần.

– Đội bóng Becamex Bình Dương giành được ngôi vô địch 4 lần, về Nhì 2 lần và 1 lần giành giải ba.

Câu lạc bộ Hà Nội FC giành được ngôi vô địch 4 lần, về nhì 4 lần và 1 lần giành giải ba.

– Đội tuyển Đà Nẵng giành được ngôi vô địch 2 lần, về nhì 2 lần và 2 lần giành giải ba.

– CLB Sông Lam Nghệ An giành được ngôi vô địch 2 lần, về nhì 1 lần và 1 lần giành giải ba.

– Đội Đồng Tâm Long An giành được ngôi vô địch 2 lần, về nhì3 lần và1 lần giành giải ba.

– Đội tuyển Hoàng Anh Gia Lai giành được ngôi vô địch 2 lần và 2 lần giành giải ba.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về V-League là gì? và liệt kê ra những thông tin khác liên quan đến giải đấu này cho bạn đọc tham khảo.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay