Trang chủ xs AFF Cup là giải gì? Những điều cần biết về AFF Cup

AFF Cup là giải gì? Những điều cần biết về AFF Cup

AFF Cup là giải gì? AFF Cup mấy năm tổ chức một lần? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng xosobay.com tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

AFF Cup là giải gì?

AFF Cup trong tiếng Anh là AFF Championship hoặc ASEAN Football Championship, đây là tên gọi rút gọn của AFF Suzuki Cup. AFF Cup là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức.

Giải đấu được diễn ra lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với sự tham dự của 10 đội tuyển thuộc khu vực Đông Nam Á. Thời gian đầu giải đấu có tên gọi là Tiger Cup và được sử dụng tới năm 2004. Sau đó giải đấu được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và được sử dụng cho tới ngày nay.

Những điều cần biết về AFF Cup

AFF Cup mấy năm tổ chức một lần?

Giải đấu aff cup tổ chức mấy năm một lần? , AFF Suzuki Cup sẽ diễn ra 2 năm 1 lần với 10 đội bóng mang thành tích thi đấu tốt nhất tại khu vực Đông Nam Á, 9 đội có thành tích cao nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết, 2 đội xếp thứ 10 và thứ 11 sẽ thi đấu vòng loại 2 lượt để tìm đội giành vé tham gia.

AFF Cup là giải gì? Những điều cần biết về AFF Cup

AFF Cup là giải gì? Những điều cần biết về AFF Cup

10 đội sẽ được chia thành 2 bảng 5 đội và thi đấu vòng tròn 2 lượt. Mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được diễn ra để xác định hạt giống và thể thức của vòng đấu loại trực tiếp vẫn không đổi thay.

>>> Xem thêm: Top 3 cầu thủ trẻ triển vọng nhất Việt Nam 

Điều kiện gì để chọn đội tham gia AFF Cup?

Giải vô địch bóng đá AFF CUP sẽ có sự tham gia của 10 đội bóng có thành tích ưu tú và xuất sắc nhất thuộc khu vực ĐNA. AFF Cup năm 2018, Liên đoàn bóng đá ĐNA cũng đã thống nhất đưa ra một số thay đổi nhất định về hình thức thi đấu. Những điều kiện này được xem là mới lạ, góp phần xu thế thế giới và nâng cao tính cạnh tranh và độ hấp dẫn của giải đấu.

Lịch sử AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore. Nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) khi đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger với 10 đội tuyển tham gia.

Cup Tiger là cái tên được sử dụng đến năm 2004 – giải lần thứ 5 (năm 2004). Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu này. Vì vậy giải đấu đã bị hoãn 1 năm. Sau đó giải được đổi tên thành AFF Cup và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), được gọi là Giải vô địch AFF. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 (Tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008) do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Và do đó giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Các lần tổ chức giải sau này đều lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Theo lich bong da tính đến năm 2018, giải đấu đã có 12 lần tổ chức giải và có được 4 đội tuyển vô địch. Bao gồm: Thái Lan đã giành được năm danh hiệu; Singapore có bốn danh hiệu; Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu. Giải vô địch gần đây nhất vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (Kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008). Sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.

Những thành tích của các đội tham dự AFF Cup

Từ khi bắt đầu tổ chức, giải vô địch AFF Cup đã chứng kiến sự lên ngôi của nhiều đội tuyển. Thành tích thi đấu của các đội bóng tham dự giải đấu như sau:

– Đội tuyển Thái Lan đang dẫn đầu với 5 lần lên ngôi vô địch AFF Cup vào những năm 1996, 2000, 2002, 2014, 2016 và 3 lần về nhì ở những năm 2007, 2008, 2012.

– Đội tuyển Singapore xếp ở vị trí thứ hai với 4 lần lên ngôi vô địch 1998, 2004, 2007, 2012.

– Đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2 lần vào năm 2008, 2018 và giành Á quân năm 1998 và 7 lần lọt vào bán kết của giải

– Đội tuyển Malaysia là đội bóng tiếp theo với 1 lần vô địch vào năm 2010 và 3 lần giành hạng Á quân tại những năm 1996, 2014, 2018.

– Đội tuyển cuối cùng đó chính là Indonesia tuy chưa lần nào giành chức quán quân nhưng họ đã 5 lần tham dự trận chung kết vào những năm 2000, 2002, 2004, 2010, 2016.

– Các đội tuyển còn lại tuy chưa có nhiều thành tích tại giải đấu nhưng cũng đã đóng góp những trận bóng hay cho giải đấu này.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về aff cup là giải gì? và chỉ ra một số thông tin khác liên quan đến giải đấu này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng cập nhật liên tục tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới cho bạn đọc tham khảo.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay