Trang chủ xs V-league là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam

V-league là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến V-league nhưng V-league là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về giải VĐQG Việt Nam cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

V-league là gì?

V-league là giải bóng đá vô địch quốc gia của Việt Nam. Đây là giải đấu có thứ hạng cao nhất trong hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được tổ chức dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam.

V-league là giải đấu thường niên do Liên đoàn bóng đá tổ chức. Mùa giải đầu tiên được thực hiện vào năm 1980, đến nay đã có 40 mùa giải được tổ chức. Do đó, V-league đã có nhiều thay đổi về thể thức thi đấu và số lượng đội tham dự.

Từ mùa giải 2000-2001, Giải vô địch bóng đá quốc gia chuyển thành game engine chuyên nghiệp và được gọi tắt là V-league. Bắt đầu từ mùa giải năm nay, ban tổ chức cũng cho phép các thí sinh nước ngoài tham gia tranh tài.

Năm 2012, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức được thành lập. Sau khi thành lập VPF, ông đã đưa ra đề xuất đổi tên giải đấu từ Giải bóng đá quốc gia thành Giải ngoại hạng. Tuy nhiên, sự thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến 5 hiệp đấu.

Năm 2013, VPF đưa ra tên viết tắt là Giải bóng đá quốc gia và giải hạng nhất quốc gia. Như vậy, giải hạng Nhất Quốc gia sẽ được gọi tắt là V-League 2, và Giải bóng đá vô địch quốc gia viết tắt là V-League 1. Cho đến nay, V-League đã được đổi tên 6 lần.

V-league là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Số vòng đấu của giải đấu này sẽ dựa trên số lượng câu lạc bộ Register. Trong hai mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên là 2000-2001 và 2001-2002, chỉ có 10 đội tham dự. Mùa giải tiếp theo, số đội tăng từ 10 lên 12 đội tham dự. Năm 2006, số lượng CLB tham gia lên tới 14. Con số này vẫn được duy trì, đến năm 2020 BTC vẫn chọn cách duy trì con số này không tăng giảm. V.League 2023 sẽ gồm 14 đội. V.League 2022 chỉ còn 13 đội do Than Quảng Ninh rút lui. Như vậy, có 2 đội hạng nhất sẽ thăng hạng vào năm sau, và 1 đội đã xuống hạng từ V. League 2022.

– Giai đoạn 1 sẽ bao gồm 13 vòng.

– Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho 8 đội thắng ở ​​Giai đoạn 1.

– 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Thể thức V.League 2023

Sẽ có 14 đội sẽ tham dự V.League 2023. Mỗi đội đá 2 lượt theo vòng tròn, lượt đi và về. Tổng cộng, 26 vòng đấu.

Đội nào giành chiến thắng về ty le ca cuoc và có được nhiều điểm nhất sẽ vô địch V.League và đại diện cho bóng đá Việt Nam dự Cúp C1 châu Á. Đội nhì bảng sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam tham dự AFC Cup nếu đội vô địch Cúp Quốc gia cũng lọt vào vòng bảng Asian Cup. Nếu cả hai đội bằng điểm, hiệu số sẽ là chỉ số phụ ưu tiên trên bảng xếp hạng, tiếp theo là hiệu số bàn thắng.

CLB Hà Nội (2018, 2019), Viettel (2020) và Quảng Nam (2017) là những nhà vô địch V.League gần nhất.

Thể thức xuống hạng V.League 2023

Sẽ có 1 suất xuống hạng trực tiếp và 1 suất xuống hạng ở trận play-off tranh suất xuống hạng ở V.League 2023. Như vậy, ở V.League 2023 sẽ có 1,5 suất xuống hạng. Đội đứng thứ 13 sẽ đá play-off với đội nhì bảng Giải hạng nhất quốc gia 2023.

Thể thức lên hạng V.League 2023

Sẽ có 1 suất thăng hạng trực tiếp và 1 suất vào vòng loại trực tiếp Premier League. Đội chiến thắng sẽ được thăng hạng trực tiếp. Đội nhì bảng sẽ đá play-off với đội xếp thứ 13 của V.League 2022.

Thực tế những năm gần đây, đội đứng thứ 13 ở V.League luôn giành ngôi á quân ở các trận play-off. Đó là lý do vì sao đội đứng thứ 13 ở V.League luôn đánh giá cao hơn trước trận play-off diễn ra.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về V-league là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức bóng đá về giải VĐQG Việt Nam mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kqbd các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongda.wap.vn nhé.

"Lưu ý: các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Anh em có thể tham khảo và suy luận thêm để có được những nhận định cho riêng mình nhé!"

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay