Trang chủ xs Thẻ đỏ là gì? Luật dùng thẻ đỏ trong bóng đá như nào?

Thẻ đỏ là gì? Luật dùng thẻ đỏ trong bóng đá như nào?

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ là một trong những thẻ phạt vô cùng quan trọng trong bóng đá. Đây là tấm thẻ được quy định trong luật do FIFA đặt ra. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ về nguồn gốc cũng như luật dùng thẻ đỏ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Thẻ đỏ là gì, tìm hiểu nguồn gốc của thẻ đỏ

Trong bóng đá, thẻ đỏ là một hình thức xử phạt cầu thủ ở mức độ cao nhất trong 3 mức: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Một thẻ đỏ có giá trị bằng hai thẻ vàng cộng lại.

Ý tưởng về việc xử phạt cầu bằng thẻ đỏ do một người Anh là Ken Aston khởi xướng ở kỳ World Cup 1966.

Tại thời điểm đó, Aston đã được bầu vào Ủy ban Trọng tài FIFA và đảm nhận nhiệm vụ phụ trách công tác trọng tài tại World Cup 1966.

Tại vòng tứ kết, đội tuyển Anh đọ sức với Argentina trên sân vận động Wembley. Người điều khiển trận đấu đó là trọng tài Rudolf Kreitlein (người Đức).

Thẻ đỏ là gì? Luật dùng thẻ đỏ trong bóng đá như nào?

Thẻ đỏ là gì? Luật dùng thẻ đỏ trong bóng đá như nào?

Sau trận đấu, một số tờ báo đưa tin ông Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton bên phía tuyển Anh. Đồng thời ông này cũng đuổi cổ Antonio Rattin bên phía Argentina ra khỏi sân. Trọng tài Kreitlein trong thời điểm đó có nhiệm vụ là ghi lại những lần cảnh cáo cầu thủ vào một tấm bìa nhỏ trong tay.

Chính hành động này đã làm tiền đề phát minh ra hình thức thẻ phạt. Kết thúc trận đấu Argentina thua 0-1 và trọng tài này đã trở thành tâm điểm của đám đông cổ động viên đội khách.

Trên đường trở về khách sạn ở nội thành London, Ken Aston chứng kiến cảnh tượng kẹt xe hỗn loạn trên đường. Ông đã nảy ra phát kiến về thẻ phạt màu vàng và màu đỏ khi nhìn thấy đèn tín hiệu giao thông đỏ vàng đang hoạt động. Ken Aston cùng Rudolf Kreitlein bàn bạc về ý tưởng đó và trình lên các ủy ban của FIFA. Bốn năm sau, lần đầu tiên thẻ đỏ được áp dụng trong thi đấu bóng đá chính thức tại World Cup 1970. Ngoài tin tức này, đừng bỏ lỡ kèo bóng đá Pháp với những diễn biến hot nhất.

2. Luật thẻ đỏ trong bóng đá 

Thẻ đỏ được sử dụng để truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị, hoặc cầu thủ đã được thay thế khi có những lõi nằm trong luật của thẻ đỏ.

Tương tự như thẻ vàng, thẻ đỏ có hiệu lực đối với các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ trên ghế dự bị hoặc cầu thủ đã được thay người ra ngoài. Trọng tài có quyền đưa ra các hình thức xử phạt kể từ khi bắt đầu vào sân cho đến khi rời khỏi sân sau khi thổi còi kết thúc trận đấu.

Cầu thủ mắc một trong các lỗi sau đây sẽ bị phạt thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu:

  • Những lỗi cực kỳ nghiêm trọng theo xác định của trọng tài
  • Cầu thủ có bất kỳ hành vi bạo lực nào
  • Có hành động nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác.
  • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn đội mình) để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn rõ ràng của đối phương
  • Có lời lẽ, hành động xúc phạm, sỉ nhục, lăng mạ bất kỳ người nào khác
  • Cầu thủ phải nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu
  • Cầu thủ trên sân hay cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay người khi bị phạt thẻ đỏ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà, bao gồm cả khu vực gần sân thi đấu.

Trong một giải đấu chính thức, cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận hai thẻ vàng sẽ bị treo giò tối thiểu một trận tiếp theo, tùy thuộc vào điều lệ từng giải đấu. Luật thẻ đỏ Ngoại hạng Anh mùa giải 2018 – 2019 có một số điều chỉnh. Quy định treo giò được áp dụng đối với cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp ở các giải FA Cup, Cúp liên đoàn hay Premier League.

Đừng quên theo dõi website chúng tôi liên tục để update kèo bóng đá Tây Ban Nha cũng như các giải đấu hot nhất hiện nay.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay