Trang chủ xs Cúp C1 là gì và những điều bạn cần biết về Champions League

Cúp C1 là gì và những điều bạn cần biết về Champions League

Cúp C1 là gì? Bạn hiểu thế nào về Cúp C1 hay Champions League? Điều kiện gì mới được tham gia vào thi đấu ở giải này, cùng xosobay.com đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Cúp C1 là gì?

Cúp C1 là tên gọi mà người Việt Nam sử dụng và giải đấu Champions League là tên gọi chính thức. Giải đấu ra đời năm 1955 và được tổ chức thường niên mỗi năm một lần. Là những câu lạc bộ có thứ hạng cao ở giải vô địch quốc gia trong khu vực, với những đội có thứ hạng từ 1 đến 4 sẽ có vé vào vòng chung kết còn những đội có thứ hạng từ 5 đến 7 sẽ phải đá vòng loại. Đội nào không vượt qua được vòng loại, sẽ thi đấu tại Cúp C2.

Thời gian diễn ra giải đấu này là từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 6 năm sau với sự góp mặt của 32 đội tham gia và được chia thành 4 bảng. Các đội sẽ phải thi đấu ở vòng bảng, đội nhất và nhì mỗi bảng đấu sẽ bước vào vòng đá loại trực tiếp.

Mỗi năm 1 lần giải đấu này được tổ chức và luôn thu hút được lượng lớn người hâm mộ. Champions League là giải đấu có tính bản quyền cao và được đánh giá là giải vô địch cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất hành tinh đứng sau World Cup mà thôi nên kqbd c1 rất được nhiều người mong chờ.

cup-c1-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-champions-league

Cúp C1 là gì và những điều bạn cần biết về Champions League

Lịch sử ra đời giải đấu Cúp C1

Vốn dĩ giải đấu này đầu tiên bắt nguồn từ European Cup. Cha đẻ của cúp C1 là ông Gabrief Hanot – Một nhà báo của L’Equipe. Ông đã ra ý tưởng đề xuất tổ chức một giải đấu tranh tài giữa các đội vô địch quốc gia châu Âu năm 1954. Ngày 4/9/1955, trận đấu đầu tiên được diễn ra trên đất Lisbon và Real Madrid là đội giành được chức vô địch năm đó.

Năm 1992, giải đấu này được đổi tên thành cúp C1 và khởi tranh mùa bóng năm 1996-1997. Đến năm 2002, Cúp C1 được đổi tên thành Cúp Champions League. Cho đến ngày nay đây là giải đấu có sức lan tỏa lớn đến toàn cầu và không chỉ bó hẹp ở phạm vi châu Âu sau hơn 50 năm tồn tài và phát triển.

Thường thì Champions League diễn ra từ giữa tháng 7, và các đội sẽ thi đấu 3 vòng loại và 1 vòng play-off. Còn vòng bảng sẽ diễn ra ở 10 đội chiến thắng cuối cùng. Ngoài ra sẽ có 22 đội khác giành được tấm vé tham dự thẳng nếu đủ điều kiện. Với 32 đội bóng tham dự được phân chia thành 8 bảng đấu, mỗi bảng có 4 đội và thi đấu theo hình thức vòng tròn lượt đi và về.

Vòng loại trực tiếp diễn ra giữa 8 đội đầu bảng và 8 đội nhì bảng. Cuối tháng 5 trận chung kết được tổ chức sau khi chọn được 2 đội mạnh nhất. Đội vô địch Champions League có tấm vé tham dự tiếp giải FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup.

Điều kiện tham dự Champions League

Hiện nay số lượng đội bóng tham dự cúp c1 vô cùng lớn thậm chí là hơn cả dự kiến vì thế điều kiện để có thể vào được giải đấu này như sau:

Tối đa sẽ có 7 đại diện tham dự cúp C1 và Europa League ở mỗi quốc gia. Trong đó thì cơ hội thi đấu tại giải vô địch bóng đá châu Âu sẽ dành cho 5 đội sáng giá nhất.

BTC sẽ có những xét duyệt thông qua bảng đánh giá các câu lạc bộ cấp quốc gia:

  • Cơ hội để tham dự vòng bảng thuộc về 3 đội bóng có thứ hạng cao nhất.
  • Đội ở vị trí thứ 4 sẽ tham gia vòng Play-off để giành vé thi đấu tiếp theo.
  • CLB nào giành được chức vô địch Leaguea Cup, FA Cup và đội thứ 5 sẽ cùng tham gia cúp C1 từ vòng loại thứ 3.
  • Đội được đặc cách tham dự cúp C1 vào năm sau là đội vô địch Champions League và Europa League khi trận đấu có mức keo c2 vẫn ổn định.

Với những thông tin của chúng tôi cập nhật, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về giải đấu này để tìm ra câu trả lời cho Cúp C1 là gì cũng như điều kiện để tham gia được giải đấu này như thế nào rồi nhé!

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay