Trang chủ xs Giải mã World Cup là gì? Lịch sử phát triển World Cup

Giải mã World Cup là gì? Lịch sử phát triển World Cup

Giải mã World Cup là gì bạn có biết? Tìm hiểu về Lịch sử phát triển World Cup. Trong khi World Cup 2022 sắp khởi tranh và sức nóng của nó đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên thì bạn có biết World Cup có từ khi nào không? Cùng xosobay.com tìm hiểu và khám phá ngay nội dung dưới đây.

Tìm hiểu World Cup là gì?

Tên đầy đủ là FIFA World Cup, hay đơn giản nhiều người biết là World Cup. Nếu dịch sang tiếng Việt, khi đó thì với các giải đấu này còn gọi với cái tên Giải vô địch bóng đá thế giới, cũng nhiều người gọi Cúp bóng đá thế giới. Kết quả bóng đá World Cup được xem đây là giải đấu bóng đá do Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức mặc định với chu kì 4 năm một lần dành cho tất cả các đội tuyển trên sân bóng đá quốc gia bao gồm thuộc thành viên FIFA.

Tên gọi chính thức quy định của Giải vô địch bóng đá thế giới khi đó đã có vài lần thay đổi. Tên gọi ban đầu được gọi là “Cúp thế giới” (World Cup, Coupe du monde) tuy nhiên tên khác là “Cúp Jules Rimet” (tên của cựu chủ tịch FIFA), tiếp theo là “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cup Jules Rimet” và cuối cùng là “FIFA World Cup”.

ket qua bong da truc tuyen mới nhất. Xem Kqbd trực tuyến đêm nay nhanh chuẩn xác. Kết quả bóng đá giải đấu đêm qua và rạng sáng nay.

 

Giải mã World Cup có từ khi nào? Lịch sử phát triển World Cup

Ngày 21/5/1904, liên đoàn bóng đá chủ tịch đầu tiên của FIFA là ông Robert Géran người Pháp khi đó ông đã lần đầu tiên trình bày ý tưởng này với các nhà lãnh đạo bóng đá  bao gồm các quốc gia khác nhau và khi đó đã chỉ thị cho Tổng thư ký LĐBĐ Hà Lan, do Hirschmann soạn thảo một tài liệu. Nguyên nhân không có nhiều quốc gia bày tỏ sự sẵn sàng về việc tham gia và cũng là bởi vì những bất hòa về chính trị cũng như thể thao lúc đó đã nên kế hoạch đã bị hủy bỏ.

Sau khi thế chiến thứ nhất kết thúc, đối với người sáng lập đội Reds Paris, thì với ông Yule Remit được bầu làm chủ tịch FIFA, khi đó ông đã tiếp tục kế hoạch bị mắc kẹt. Thời điểm đó Ông đã làm rất nhiều công việc thuyết phục các nhà lãnh đạo hoặc là của giới bóng đá các nước và cố gắng chứng minh rằng khi đó  một giải đấu bóng đá tầm thế giới có thể song hành bên cạnh với Thế vận hội Olympic do Coubertin sáng lập và khi đó có thể phát triển mạnh mẽ.

Ngày 10/12/1926, du doan bong da FIFA tổ chức hội nghị làm việc tại Paris, bao gồm cả Thụy Sĩ, Hungary, Pháp, Áo, Đức và nhiều quốc gia khác bởi vì đã cử đại diện tham gia hội nghị này. Bốn tháng sau, với việ bản thảo của cuộc họp được đệ trình lên các hiệp hội bóng đá quốc gia. Cuối cùng thì vào ngày 5/6/1927, tại cuộc họp Helsinki do FIFA tổ chức, lúc này với nghị quyết của Hội nghị Công tác Paris được thông qua với 23 phiếu thuận, và cũng bởi 5 phiếu chống (các nước Bắc Âu bày tỏ phản đối) và 1 phiếu trắng (Đức).

Khi đó với nghị quyết việc tiến hành đều đặn giải vô địch bóng đá thế giới lúc này đã được Đại hội FIFA họp tại Amsterdam thông qua năm 1928. Nguyên nhân là trong thời kỳ này bóng đá nhà nghề được xem là đã có quy mô rộng lớn, nhưng những trận đấu ở Thế vận hội điều này chỉ cho phép các cầu thủ nghiệp dư tham gia nên khi đó đã không đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của giới bóng đá.

Đến thời điểm giải đấu đầu tiên chính thức được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, đặc biệt là với sự tham dự của 13 đội tuyển, khi mà diễn ra từ 13/7 đến 30/7. Lý do cơ bản với Uruguay được lựa chọn nguyên nhân là bởi đội tuyển Uruguay đã xuất sắc giành huy chương vàng mặc dù ở bộ môn bóng đá tại hai kỳ Thế vận hội liên tiếp vào các năm 1924 và 1928. Ngoài chủ nhà Uruguay, khi đó với 12 đội bóng khác tới từ châu Âu (Pháp, Nam Tư, Romania, Bỉ), hoặc là đội Châu Mỹ (Mexico, Mỹ) và Nam Mỹ (Chile, Argentina, Peru, Paraguay, Brazil và Bolivia).

Chiếc cúp vàng quy định thứ nhất mang tên “Jules Rimet” lúc này đã thuộc về đội chủ nhà của giải đấu, bên cạnh khi đánh bại Argentina với tỷ số 4-2 đặc biệt là trước sự theo dõi của 93.000 khán giả ở thủ đô Montevideo.

Lịch sử phát triển World Cup như nào

Sau khi World Cup ra đời, đối với liên đoàn FIFA và IOC do là không đồng ý với sự tham gia của các cầu thủ nghiệp dư và nguyên nhân vì thế bóng đá đã bị loại khỏi Thế vận hội Mùa hè 1932. Giải bóng đá ở Olympic đã trở lại từ Thế vận hội Mùa hè 1936 tại Đức, nhưng lúc này đã bị lu mờ bởi giải đấu World Cup hấp dẫn và đặc biệt danh giá hơn khi đó đã ra đời và phát triển ngày một lớn mạnh.

Các vấn đề quan trọng trước khi phải đối mặt với các Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên trong thập niên 1930 lúc này cũng như trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung là với những khó khăn sâu sắc của việc di chuyển xuyên lục địa và chiến tranh – chính trị. Cụ thể, giải đấu đã bị gián đoạn hai lần vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phải từ những năm 50 của thế kỷ trước, World Cup khẳng định vị trí và tiếp tục duy trì thế độc tôn là sự kiện thể thao lớn nhất trong thời hiện đại, được tổ chức luân phiên ở các nước khu vực Châu Âu và châu Mỹ. Thế nhưng mãi những năm đầu thế kỷ 21, NHM mới thấy một bước đột phá khi Hàn Quốc và Nhật Bản được chọn đăng cai World Cup 2002. Đến năm 2010, lần đầu tiên FIFA đã đưa giải đấu đến với châu Phi và quốc gia được vinh dự đăng cai là Nam Phi.

Bước đột phá sắp tới tại World Cup 2022, khi lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu được tổ chức vào dịp cuối năm thay vì thông lệ vào mùa Hè. Nguyên nhân là bởi quốc gia đăng cai tổ chức là Qatar nhiệt độ vào mùa Hè rất cao, ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của các đội bóng.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay