Trang chủ xs Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và lịch sử ra đời đội bóng

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và lịch sử ra đời đội bóng

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và lịch sử ra đời của đội bóng SLNA như thế nào, thành tích của đội bóng này từ trước đến nay ra sao, cùng chuyên mục bóng đá Việt Nam tìm hiểu cụ thể nhé!

Tổng quan về CLB Sông Lam Nghệ An

Sông Lam Nghệ An viết tắt là SLNA được thành lập vào năm 1979 sau khi được xếp thi đấu ở hạng A2 toàn quốc. Sân vận động Vinh chính là sân nhà của đội bóng này có sức chứa 18.000 khán giả. Mùa giải 2011-2012, đội bóng thi đấu tại V-league ở hạng đấu cao nhất của Giải vô địch bóng đá Việt Nam. Trang phục thi đấu của đội bóng này là màu vàng đậm chất xứ nghệ nên thường có biệt danh là đội áo vàng. Câu lạc bộ này có truyền thống lịch sử lâu đời với nhiều thành tích bao gồm 3 danh hiệu vô địch quốc gia (V-League), 3 Cúp quốc gia (kỷ lục), 4 siêu cúp quốc gia (kỷ lục) và 1 danh hiệu vô địch Giải bóng đá tập huấn mùa xuân. Đối với quốc tế thì thành tích đội bóng khá tốt ở AFC Champions League vào năm 2001. Cùng 10 danh hiệu lớn và là câu lạc bộ giàu thành tích nhất ở thời điểm hiện tại.

Ở 2 mùa giải 2009-2010 và 2010-2011, HLV Nguyễn Hữu Thắng dẫn dắt đội tuyển và họ đã có được cả 3 danh hiệu là V-League, Cúp bóng đá Việt Nam, Siêu cúp bóng đá Việt Nam. Hiện nay chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An là ông Nguyễn Hồng Thanh.

cau-lac-bo-song-lam-nghe-an-va-lich-su-ra-doi

Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và lịch sử ra đời

Lịch sử CLB Sông Lam Nghệ An

Tiền thân

Ở thời kỳ thuộc Pháp ở Vinh đã từng có một đội bóng khác mang tên đội áo vàng và đây là khởi đầu của truyền thống bóng đá Nghệ An và màu vàng chính là màu truyền thống của SLNA ngày nay. Tuy nhiên cùng Nghệ Tĩnh hầu như không có đội nào nổi bật trong suốt thời gian chiến tranh và mãi đến 1973 bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh thành lập một đội bóng nghiệp dư để thi đấu ở Giải hạng B phong trào Và đây là đội bóng tiền thân của SLNA ngày nay.

Đội bóng đá Sông Lam Nghệ Tĩnh gia đoạn 1979-1992

Năm 1979, hệ thống Giải bóng đá vô địch quốc gia được thành lập có thành tích thi đấu cực tốt. Ngày 28/2/1979, đội bóng này chính thức được Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ Tĩnh chuyển về Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ Tĩnh quản lý và sau đó thay đổi tên thành Sông Lam Nghệ An.

Năm 1980, HLV Nguyễn Thành Vinh dẫn dắt đội 1 và từ đây dù là đội bóng trẻ so với các clb khác nhưng thầy và trò SLNA đã có những nỗ lực và họ bắt đầu chuỗi thành tích. Với lối đá đặc trưng của riêng mình sánh vai cùng các đội bóng đàn anh.

Năm 1986, lần đầu tiên họ được thi đấu ở hạng A1 toàn quốc. Mặc dù chỉ xếp ở vị trí 5/6 bảng C và không được vào vòng 2 nhưng khởi đầy này là thành tích thi đấu bền bỉ ở các giải vô địch cao nhất quốc gia của SLNA.

Năm 1989, tuy không thi đấu ở vòng 2 vì phải sang lào nhưng đội vẫn được đặc cách thăng hạng lên đội mạnh bởi họ có thành tích tốt ở vòng 1.

Năm 1990 giải vô địch quốc gia, trong trận thi đấu với đội Dệt Nam Định thì các cầu thủ Dệt Nam Định đã đuổi đánh trọng tài Nguyễn Thu nên cả 2 đội cùng bị kỷ luật và xuống hạng A1. Nhưng sau đó thì liên đoàn bóng đá VN đã xem xét lại và hủy quyết định đối với SLNA riêng dệt Nam Định bị cấm thi đấu 1 năm.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam 1991, SLNA thi đấu khá yếu kém khi phải có trận chung kết ngược với Long An và may mắn trụ hạng nhớ loạt luân lưu.

Giai đoạn 1992-1994

Năm 1992, Nghệ Tĩnh được tách thành 2 tình là Nghệ An và hà Tĩnh thì đội Sông làm Nghệ Tĩnh được chuyển về cho tỉnh Nghệ An và đổi thành SLNA. Ở năm này họ đã lọt vào bán kết và đạt Hạng 3 Giải vô địch bóng đá Việt Nam

Giai đoạn 1994-2004

Ngày 21/3/1994, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có Quyết định 224, đổi tên đội bóng thành Đoàn bóng đá Sông Lam và thay đổi một số hình thức tổ chức của đơn vị sự nghiệp thuộc ngành Thể dục Thể thao.

Năm 1996, SLNA thi đấu xuất sắc và đạt Huy chương đồng vô địch quốc gia, Huy chương đồng Cúp Quốc gia 1996.

Mùa giải 1997 họ có màn thi đấu khởi sắc nhưng bị lỡ cơ hội vô địch khi bị cảng Sài Gòn cầm hòa trên sân nhà. Cũng trong năm này, ở giải vô địch giải bóng đá trong nhà đội đoạt chức vô địch sau khi đánh bại đội Long An.

Năm 2000, lần đầu tiên SLNA đoạt chức vô địch Giải vô địch quốc gia với kqbd là 43 điểm sau 24 vòng đấu.

Năm 2001, giải vô địch quốc gia có sự chuyên nghiệp hơn chính thức đổi tên thành V-League. Mùa giải này SLNA có mùa bóng đầy thăng hoa.

Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An (2009 – nay)

Đã trải qua 30 năm tồn tại và phát triển SLNA đã đem được nhiều chiến tích về trưng bày trong phòng truyền thống với  3 lần vô địch quốc gia, 1 lần vô địch Giải bóng đá tập huấn mùa xuân, 4 lần đoạt Siêu cúp Việt Nam và 3 Cúp quốc gia.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An cũng như lịch sử của đội bóng này từ trước đến nay. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo kèo bóng đá hôm nay khi SLNA tham gia thi đấu ở các giải đấu trong nước nhé!

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay