Trang chủ xs Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị trong bóng đá?

Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị trong bóng đá?

22/04/2022

Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị trong bóng đá như thế nào? Nếu bạn là người mới chơi bóng đá mà chưa nắm rõ về luật việt vị thì có thể tham khảo bài viết của xosobay.com để rõ nhé.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Quy định về luật việt vị trong bóng đá?

Việt vị có thể giải thích là vượt qua vị trí, nhiều người thường hiểu nhầm việt vị với liệt vị nhưng việt vị mới là từ chính xác. Việt vị trong tiếng Anh có tên là Offside. Lỗi việt vị là một lỗi mà cầu thủ hay mắc phải trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá  được liên đoàn bóng đá thế giới soạn thảo và công bố bởi, nội dung của luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong tình huống giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này tạo ra nhằm tạo nên cuộc chơi đẹp công bằng.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Tình huống phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá,  khi một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị sẽ thỏa mãn đồng thời 4 điều kiện dưới đây:

  • Cầu thủ đấy đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đội nhà và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng đó.
  • Cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng (theo hướng tấn công).

Tình huống không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu như không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu nằm 1 trong 3 tình hướng dưới đây:

  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.
  • Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng

Xử phạt lỗi việt vị

Những trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị trong tài thổi phạt. Người chơi cũng có thể dựa vào đây để có thể soi kèo thẻ phạt tại nhà cái KUBET dựa vào số thẻ phạt mà cầu thủ phải nhận trong trận đấu đó.

Trọng tài biên sẽ chính là người phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu để trọng tài chính quyết định. Cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, thì trọng tài chính sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. Nếu xảy ra trường hợp bị thổi phạt lỗi việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều không được công nhận.

Cách phá bẫy việt vị như nào?

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng mà cầu thủ cần có khi chơi bóng đá. Để phá bẫy thành công là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo nhanh chóng vượt qua hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến đấy là:

Cách 1: Cầu thủ tiền đạo phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, thì tiền đạo đó phải quan sát thật nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên, thì cầu thủ phải di chuyển thật nhanh vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi tiền đạo đã nhận thấy mình phạm lỗi việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì khí đấy tiền đạo này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Đây chính là cách phá bẫy hiệu quả được nhiều cầu thủ áp dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việt vị là gì, hy vọng rằng qua đây bạn đọc đã nắm được các thông tin hữu ích rồi nhé.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau

Liên kết hay