Trang chủ xs Cờ đam là gì, hướng dẫn cách chơi chi tiết nhất cho người mới

Cờ đam là gì, hướng dẫn cách chơi chi tiết nhất cho người mới

Cờ đam là gì, hướng dẫn cách chơi chi tiết nhất cho người mới. Đây là bộ môn có cách chơi khá đơn giản nhưng đầy thú vị, phù hợp với mọi lửa tuổi kể cả trẻ em. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị của bộ môn này một cách chi tiết qua bài viết dưới đây của 123B cổng game

Cờ đam là gì

Cờ đam là gì

1. Khái niệm cờ đam là gì

Cờ đam là bộ môn cờ có cách chơi khá đơn giản, thú vị, phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp mang tới những giây phút thoải mái thừ giãn, nó còn giúp kích thích tư duy và giúp não bộ phát triển tốt hơn.

Cờ đam có tên gọi tiếng Anh là Checkers hoặc Draughts. là một trò chơi dân gian của khu vực Trung và Tây Âu ở thế kế 15 – 18. Bộ môn này hiện tại khá phổ biến và lan rộng sang nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Bộ môn này sẽ dành cho 2 người chơi. Tương tự với nhiều môn cờ khác, có bàn cờ và quân cờ. Kể từ khi xuất hiện cờ đam tồn tại với 3 loại bàn gồm :

 • American checkers với kích thước là 8 hàng ngang và 8 hàng dọc
 • Cờ đam của Anh sẽ có kích thước 10 hàng ngang và 10 hàng dọc
 • Và một phiên bản bàn cờ có kích thước 12 hàng ngang và 12 hàng dọc

Dù kich thước như thế nào thì bàn cờ đam cũng có hình vuông bao gồm các ô đen trắng xen kẽ. Hiện tại bàn cờ phổ biến là có 8 hàng ngang và 8 hàng dọc với 24 quân cờ. Bàn cờ này khá giống với bàn cờ vưa cho nên nhiều  người cũng dùng bàn cờ vua để chơi cờ Đam.

2. Hướng dẫn cách chơi cờ đam

Cách đề chơi cờ đam khá đơn giản và dễ hiểu sẽ gồm các bước cụ thể như sau :

Bước 1: Cách xếp bàn cờ đam

Bàn cờ được xếp khá đơn giản, khi bắt đầu chơi 24 quân cờ sẽ được chia đều cho 2 bên, vỡi mỗi bên sẽ có 12 quân. Bàn cờ sẽ được đặt ở giữa sao cho ô cuối cùng bên phải của hàng gần nhất với người là ô màu trắng (hoặc sáng hơn).

Mỗi người chơi sẽ tiến hành đặt 12 quân cờ của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng đầu tiên về phía mình. Vỗi mỗi hàng có 4 quân cờ, và hai hàng ở giữa bàn cờ để trống.

Bước 2: Cách di chuyển quân cờ

Người chơi nào cầm quân màu đen sẽ được quyền đi trước. Các quân cờ cần phải được di chuyển theo đường chéo và hướng về phía trước, quân cờ sẽ được dừng lại tại ô tối màu. Nếu có quân nào bị chặn phía trước thì người chơi sẽ không thể di chuyển quân cờ đó nữa.

Hai đội sẽ thay nhau di chuyển quân hay nhảy và ăn quân của đối phương cho tới khi kết thúc trận đấu.

Bước 3: Kết thúc ván cờ

Ván chơi kết thúc khi mà một trong hai người hết quân. Ngoài ra trận đấu cũng có thể kết thúc khi mà một bên còn quân nhưng bị c hặn, và không thể tiếp tục di chuyển được. Bên cạnh đó người thắng sẽ phải có quân đã được phong Vua. Bởi vậy trường hợp hòa là không thể xảy ra trong cờ đam.

3. Tìm hiểu luật chơi cờ Đam cơ bản 

Để có thể chơi được cờ đam theo những bước trên bạn cần phải nắm được luật chơi quy định cụ thể như sau :

Cách di chuyển quân cờ

Hai bên cần xác định người đi trước bằng oẳn tù xì hoặc đồng xu. Người đi trước sẽ là người dùng quân màu đen, người còn lại dùng quân trắng. Trong luật cờ đam người có quân màu đen là người đi trước.

Những quân cờ đam sẽ chỉ được di chuyenr theo đường chéo về phía trước và chỉ đi tới các ô màu tối trong trường hợp không có quân chặn phía trước. Tới lượt đối phương thì những quân cờ phải được di chuyển theo nguyên tắc này. Hai người chơi sẽ thay nhau đi cờ, mỗi lần chỉ được di chuyển 1 quân.

Thời gian di chuyển

Thời gian di chuyển phải được thống nhất từ hai người khi bắt đầu, theo luật thi đấu quốc tế mỗi người sẽ có tối đã 5 phút di chuyển cho mỗi nước cờ.

Quy định nhảy và bắt quân của đối phương

Trường hợp quân của đối thủ mà nằm gần quân cờ của mình thì bạn hoàn toàn có thể nhảy và bắt quân của đối phương bằng cách di chuyển hai ô theo hướng có quân đối thủ như nhảy ra. Quân cờ nào bị bắt thì bị loại khỏi bàn cờ.

Khi bắt và nhảy quân, thì có điều cần lưu ý như sau :

 • Yêu cầu ô nhảy tới là một ô trống
 • Trường hợp nếu có cơ hội nhảy qua và bắt quân cờ của đối thủ, bạn buộc phải thực hiện
 • Nếu như có nhiều phương án nhảy, thì người chơi có thể lựa chọn một trong các phương án đó
 • Vị trí nhảy tới tiếp tục sẽ tạo cho bạn một cơ hội nhảy và sẽ bắt quân mới, khi đó bạn bắt buộc phải thực hiện tiếp cho tới khi không thể bắt được quân nào nữa.

Luật phong cấp vua cho quân cờ

Trường hợp quân cờ của bạn đi tới cuối bàn cờ đối phương thì quân đó sẽ được phong Vu. Khi phong cấp, quân cờ đó sẽ có một “vương miện”. Để tạo “vương miện” cho quân cờ Vua, điều bạn cần làm là lấy một quân khác để đặt trồng lên. Quân cờ được phong Vua có thể được tùy ý di chuyển, tiến lên hoặc lùi lại. Tuy nhiên, quân cờ Vua này cũng sẽ chỉ được phép di chuyển trong 1 ô trên cùng một đường chéo.

Ở một số loại bàn cờ thì có sẵn vương miện phía sau bạn sẽ chỉ cần lật quân cờ lại. Có điều đặc biệt là số lượng cờ được phong Vua không giới hạn.

4. Chia sẻ kinh nghiệm chơi cờ đam dễ thắng

 • Cần phải chủ động tấn công
 • Học cách di chuyển các quân cờ cùng với nhau
 • Khi chơi tập trung vào việc phong vua để quân được di chuyển một cách thoải mái.
 • Hy sinh quân tại một số thời điểm hãy cân nhắc tới việc hy sinh quân
 • Ngăn chặn sự tấn công của đối phương

Trên đây là những thông tin về chơi cờ đam, cách chơi luật chơi và kinh nghiệm chơi hiệu quả. Chúc bạn luôn thành công và có được thời gian giải lao thật vui vẻ.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau